อบรมการใช้ออกแบบและเขียนโปรแกรมควบคุมการทำงานหุ่นยนต์ Artec Robo ขั้นพื้นฐาน ณ โรงเรียนราชวินิตมัธยม วันที่ 9-10 มิถุนายน 2561

บริษัท อินเตอร์เอ็ดดูเคชั่น ซัพพลายส์ จำกัด ได้รับเกียรติจากโรงเรียนราชวินิตมัธยม ในการเชิญให้จัดการอบรมการใช้งานหุ่นยนต์ Artec Robo ขั้นพื้นฐาน ให้แก่นักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึง มัธยมศึกษาปีที่ 4 ในวันเสาร์ที่ 9 และวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน 2561 โดยได้รับความสนใจจากนักเรียนทั้งหมดประมาณ 100 คน ในการเข้าร่วมการอบรม

การอบรมประกอบด้วยการบรรยายหลักการพื้นฐานของหุ่นยนต์ เริ่มตั้งแต่ส่วนประกอบต่างๆของหุ่นยนต์ เช่น แผงวงจร, เซนเซอร์, มอเตอร์, ตัวต่อ โดยเปรียบเทียบกับมนุษย์และสิ่งต่างๆที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน, การเขียนโปรแกรมเบื้องต้นเพื่อควบคุมการทำงานของเซนเซอร์ต่างๆและมอเตอร์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการประยุกต์ใช้ในการออกแบบในขั้นต่อๆไป จากนั้นจะเป็นการให้ทดลองต่อหุ่นยนต์แบบง่ายๆเป็นกลุ่มเพื่อให้ทำงานตามโจทย์ที่กำหนด เช่น ให้หุ่นยนต์ขว้างสิ่งของให้ได้ไกลที่สุดหรือให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ตามเส้นทางที่กำหนด เพื่อให้ได้มีการทดลองออกแบบและเขียนโปรแกรมควบคุมโดยการปฏิบัติจริง

artec-robo-ราชวินิตมัธยม    artec-robo-ราชวินิตมัธยม

artec-robo-ราชวินิตมัธยม   

จากนั้น จะมีการให้นำหุ่นยนต์ไปปรับปรุงเพื่อให้แก้ไขจุดที่ยังทำงานไม่ได้ตามที่ต้องการและพัฒนาส่วนที่ทำได้แล้วให้ดียิ่งขึ้น เพื่อที่จะเอาหุ่นยนต์ของแต่ละกลุ่มมาทำการแข่งขันกันเพื่อดูว่ากลุ่มใดสามารถทำได้ดีที่สุด ซึ่งได้รับความสนใจจากน้องๆนักเรียนเป็นอย่างมาก

บรรยากาศการแข่งขันหุ่นยนต์ขว้างของไกล Artec Robo ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-2 รร.ราชวินิตมัธยม

https://www.youtube.com/watch?v=8Y6898xbQJ0

บรรยากาศการทดสอบหุ่นยนต์ Transporter Artec Robo ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3-4 รร.ราชวินิตมัธยม

https://www.youtube.com/watch?v=rAygpQdJQc4

 

ทางบริษัทขอขอบคุณโรงเรียนราชวินิตมัธยมที่เชิญให้มีการจัดอบรมเพื่อวางแนวทางในการเรียนรู้โดยใช้หุ่นยนต์และการเขียนโปรแกรม รวมถึงกระตุ้นให้นักเรียนมีความสนใจและเห็นถึงความสำคัญของหุ่นยนต์ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ต้องพบเจอและใช้งานต่อๆไปในอนาคต

IES Admin

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *